Tâm lý tuổi teen, hiểu sao cho đúng? SAADO Vietnam
SAADO Vietnam
TÂM LÝ TUỔI TEEN, HIỂU SAO CHO ĐÚNG?

TÂM LÝ TUỔI TEEN, HIỂU SAO CHO ĐÚNG?

Theo quá trình sinh học tự nhiên trẻ em nữ khi bước vào độ tuổi 13, và nam là 15 tuổi các bạn sẽ có những thay đổi về tâm lý rõ rệt bởi đó cũng là lúc các bạn “ lớn thêm”. Cha mẹ ngày nay không có quá nhiều thời gian cho con trẻ nên việc các tâm lý tuổi tên thay đổi gây ra nhiều trở ngại trong giao tiếp gia đình. Ba mẹ băn khoăn nhiều hơn, lo lắngnhiều hơn và muốn hiểu con nhưng con không chịu chia sẻ, lý do là gì?

1. Teen cần sự riêng tư.

Sự riêng tư cho các bạn trẻ

https://pixabay.com/

"Em ghét bố mẹ không cho mình bất kỳ một không gian riêng tư nào. Và em ghét khi họ không nghĩ rằng em cần có một góc riêng cho mình”

Đó là nhu cầu trẻ cần được tôn trọng, dù bạn là là ba mẹ nhưng không có nghĩa bạn tước đoạt không gian riêng tư của con. Ngay cả khi trẻ không có phòng riêng thì điều bạn cần làm vẫn là tạo ra sự tách biệt như  chỗ học bàn, tủ quần áo, giường ngủ… tách biệt với bạn. Việc này khiến trẻ cảm thấy mình có không  gian thoải mái, có một góc nhỏ cho riêng mình và trẻ sẽ  hoà nhập với gia đình hơn đó là hiệu ứng tâm lý ngược .

2. Teen cần bạn lắng nghe.

 

Lắng nghe để thấu hiểu.

https://pixabay.com/

"Em muốn nói tất cả mọi điều với cha mẹ nhưng em không muốn nghe những lời cằn nhằn của họ"

Bạn muốn  biết trong lòng con trẻ nghĩ gì nhưng lại không dành nhiều thời gian để nghe chúng kể, thay vì đó bạn cắt ngang và cho rằng mình hiểu con vì mình sinh ra nó, đó là tổn thương  vô hình bạn không kịp nhận ra cho đến khi con quay lưng và im lặng với bạn. Từ hôm nay, bạn thử chủ động hỏi con “Ngày hôm nay của con thế nào, kể mẹ nghe được không?” Bạn sẽ không thể tưởng tượng ra trẻ có thể kể hàng ngàn điều thú vị đấy!

3. Teen có thể hẹn hò ngay cả khi bạn cấm con yêu sớm.

Tình yêu tuổi teen

"Em đã không nói với bố mẹ về chàng trai mà em đã hẹn hò được một năm, bởi vì họ không cho phép em có bạn trai. Mẹ biết hai đứa thỉnh thoảng đi chơi với nhau nhưng em chỉ nói rằng chúng con là bạn".

Bạn cấm đoán con trẻ yêu sớm vì không muốn con tổn thương hay bị “dụ dỗ” điều đó đúng nhưng cách bạn làm thì hoàn toàn sai. Trẻ đang bước vào độ tuổi dậy thì sẽ có nhu cầu tìm hiểu người khác giới đó là điều tự nhiên mà ngay cả trẻ cũng không hiểu tại sao. Cho nên thay vì cấm cản, la mắng bạn nên mềm mỏng hỏi trẻ về người “bạn thân” đó và hướng dẫn trẻ cách làm sao chọn đúng người và xây dựng mối quan hệ tốt. 

4. Teen không muốn nói chuyện với bạn về tình dục.

giáo dục giới tính

Trong một số cuộc khảo sát, nhiều học sinh trung học thừa nhận đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, điều an toàn nhất không phải là chúng chưa quan hệ tình dục mà là chúng được giáo dục và hiểu về giới tính về quan hệ tình dục và phòng tránh các bệnh lây nhiễm. Bạn không cần phải tìm mọi cách buộc con nói về các vấn đề cá nhân riêng tư điều đó sẽ làm con xấu hổ và khó chịu,  nhưng bạn có thể đưa ra những lời khuyên cho con, hoặc nhờ người thứ ba giúp đỡ, như bác sĩ, chuyên gia tâm lý.

5. Teen mong muốn được cha mẹ tin tưởng.

Sự tin tưởng dành cho con cái

Thường xuyên cáo buộc con điều này hay điều khác, đặc biệt là nếu những cáo buộc của bạn không có cơ sở - cảm giác giống như bạn đang ngờ vực con. Cuối cùng, con sẽ làm điều gì đó không trung thực chỉ vì chúng đã phát ốm khi bị bạn đổ tội, hay thậm chí chúng mất niềm tin vào bạn và giấu tất cả mọi thứ đi. Diều đó thật sự đang lo ngại, khi lé ra bạn phải là nơi con mình chia sẻ mọi thứ thay vì một người nào đó ngoài kia bạn còn không biết chọc có tốt có yêu thương con bạn thật không?  Vậy nên, hãy tin tưởng con cho đến khi chúng thực sự đưa cho bạn những lý do chình đáng và dám tự chịu trách nhiệm với bạn.

 

ỨNG XỬ VỚI CON TUỔI DẬY THÌ

Tuổi dậy thì là “thời kỳ khủng hoảng” với bạn và với con , tuổi dậy thì rất nhạy cảm, thời điểm này, cơ thể diễn ra những điều kỳ diệu bí ẩn, các biến đổi về tâm sinh lý đã tạo ra một con người hoàn toàn mới lạ và quá trình ấy là một thử thách với các em. Bởi vậy, Ba mẹ cần trở thành người bạn tốt để cùng con vượt qua.

1. Đừng áp đặt trẻ.

Áp đặt ước mơ của con trẻ

https://pixabay.com/

Dậy thì là bước chuyển lớn về cả thể chất lẫm tâm lý cảu các bạn nhỏ. Những áp lực bài vở, những biến đổi cơ thể đễ khiến các bạn cáu kỉnh, bực bội và rơi vào lo âu, các bạn không biết tại sao có những điều thay đổi này, cảm giác không có ai hiểu và lắng nghe mình…

Giai đoạn này, nếu áp đặt con cái sẽ khiến các em trở thành những người ích kỉ, cáu gắt và bướng bỉnh. Thay vì áp đặt bắt trẻ phải làm những điều mà chúng không muốn, các bậc cha mẹ nên chia sẻ, dành nhiều thời gian tâm sự với các em để tìm hiểu xem trẻ thích gì, muốn gì?


2. Kiên trì.

Tuổi dậy thì cũng là lúc góp phần hình thành nên nhân cách đứa trẻ nhiều  nhất, giai đoạn này ba mẹ lại càng phải làm gương để trẻ không bị lệch lạc về  tích cách.  Ba mẹ cần kiên trì  luôn bên cạnh hướng dẫn và cho trẻ phát triển.

Trẻ dậy thì luôn thích làm trái ý cha mẹ, đặc biệt khi bạn càng cấm thì trẻ lại càng hứng thú với việc đó. Hãy nhớ rằng chống lại trẻ tuổi mới lớn là chống lại dòng nước lũ. Khi bị lũ cuốn, cách ứng xử khôn ngoan là hãy trôi cùng dòng nước đến khi có thể gặp được chỗ nào đó, có cái gì đó để bám. Cố dẫy dụa, quẫy đạp vừa mất sức, vừa có thể bị lũ cuốn mạnh hơn.

3. Cùng trẻ làm thiện nguyện.

Hoạt động xã hội từ thiện sẽ giúp trẻ dậy thì biết cách yêu thương và chia sẻ, và biết trân trọng cuộc sống may mắn của chính mình. Qua những chuyến đi thiện nguyện, trẻ dậy thì sẽ trưởng thành chín chắn hơn.Những hoạt động tình nguyện cũng đồng thời là những hoạt động ngoại khóa rất bổ ích nuôi dưỡng tâm hồn trẻ dậy thì.

4. Dạy con cách suy nghĩ tích cực.

Cách tiếp cận tích cực và có suy nghĩ sẽ rất có ích trong việc thiết lập mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp giữa phụ huynh và trẻ. Suy nghĩ tích cực sẽ là công cụ hữu hiệu giúp trẻ phát triển khả năng thích ứng với cuộc sống, dễ dàng vượt qua khó khăn, khủng hoảng lứa tuổi dậy thì. Khi rèn luyện cho trẻ lối sống tích cực bạn có thể yên tâm con sẽ luôn vui vẻ, tự lập và trưởng thành hơn.

5. Tâm sự với con nhiều.

Tâm sự cùng con trẻ

https://pixabay.com/

Sự thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi dậy thì sẽ dễ khiến trẻ bị rối loạn lo âu. Điều nên làm khi trẻ rơi vào trạng thái này  là nên dành nhiều thời gian nói chuyện tâm sự, nhờ thầy cô quan sát trẻ từ xa để kịp thời điều chỉnh hành vi giúp trẻ. Tuy nhiên, trẻ lại không tự chủ động điều này mà thường thu mình lại, với những thắc mắc, khó chịu “giấu kín” trong đầu. Có một cách thay vì gặng hỏi, bạn hãy để cho trẻ thời gian được viết, trẻ có thể không nói nhưng sẽ viết ra tất cả những  điều bí mật của bạn ấy.

Hãy giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này bằng những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, nhưng thẳng thắn, công bằng để cho con những lời khuyên, những lý giải kịp thời về điều con trẻ tò mò muốn biết . Đó cũng là cách con bạn cảm nhận được  tình yêu của gia đình.


Về tác giả:

Tran Thi Thu Hang, Planner/Digital Marketing of SAADO Viet Nam.

Chia sẻ

Bài viết mới nhất

Bản tin

Email không hợp lệ

Bài viết cùng chuyên mục

Món quà độc lạ cho học sinh mùa tựu trường: Sandal đổi màu khi ra nắng!

Món quà độc lạ cho học sinh mùa tựu trường: Sandal đổi màu khi ra nắng!

Sở hữu đôi giày sandal với công nghệ đổi màu...

11 Tháng 8, 2020

[Houston, Texas] New Release - Applying the new pricing list for Cambodia Market

[Houston, Texas] New Release - Applying the new pricing list for Cambodia Market

PRESS RELEASEHouston Texas, February 20, 2020THE BRAND OF FAIRFIELD FOUNTAIN...

24 Tháng 2, 2020

Saado Vietnam And Its Journey Of Establishment After Observing The Market For 1.5 Years

Saado Vietnam And Its Journey Of Establishment After Observing The Market For 1.5 Years

I'm just a CEO of a young company founded for...

09 Tháng 9, 2019

Bài viết mới nhất

[HCM - SKY STATION] TUYỂN DỤNG PRODUCT DESIGNER (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN (Tin tuyển dụng đã đóng)

[HCM - SKY STATION] TUYỂN DỤNG PRODUCT DESIGNER (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN (Tin tuyển dụng đã đóng)

Quyền Lợi:Lương cứng: 7.000.000 - 12.000.000 VNĐ/tháng tùy năng lực...

07 Tháng 4, 2021

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG TIKTOK CONTENT CREATOR (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG TIKTOK CONTENT CREATOR (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

Quyền Lợi:Lương cứng: 6.000.000 - 8.000.000 VNĐ/tháng tùy năng lực...

02 Tháng 4, 2021

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN SALES ONLINE CAMBODIA (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN SALES ONLINE CAMBODIA (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

Quyền Lợi:Lương cứng: 6.000.000đ - 8.000.000 VNĐ/ tháng tùy năng...

02 Tháng 4, 2021

Hiển thị tất cả kết quả cho ""