Gọi vốn ư, có thật sự đơn giản như một màn thả thính? SAADO Vietnam
SAADO Vietnam
GỌI VỐN Ư, CÓ THẬT SỰ ĐƠN GIẢN NHƯ MỘT MÀN THẢ THÍNH?

GỌI VỐN Ư, CÓ THẬT SỰ ĐƠN GIẢN NHƯ MỘT MÀN THẢ THÍNH?

Anh ơi, anh tư vấn gọi vốn cho em nhé!

Em hiện tại có 7 cửa hàng. Định giá 100 tỉ.
Phân khúc phổ thông chưa có top of mind.
12 giờ trưa full 1,000 suất.
Một cửa hàng 1 tỷ 2 - 1 tỷ 6. 9 tháng hoàn vốn.

Em rất tập trung cho doanh nghiệp mình, mặc dù có tiền nhưng không lan man sang các ngành khác.
Trừ hết chi phí, net margin 1 ngày của em 17 triệu. Mình thốt lên: Quá hấp dẫn!
Nhưng gặp anh em chúng tôi, thì chúng tôi chỉ bảo rằng, quĩ đầu tư sẽ khó đầu tư cho em.

Mà trước khi trả lời câu hỏi làm sao để gọi vốn, theo anh thì, quan trọng là, em muốn gọi vốn đầu tư để làm gì? Cashflow không phải là vấn đề quá lớn với em, em có một thị trường và nhận diện tốt, cứ thế mà kiếm tiền. Nhiều bạn giờ sốt vụ gọi vốn quá, nhưng anh hỏi, gọi vốn để làm gì, thì lại không trả lời được.

Gọi vốn sẽ chịu nhiều áp lực của nhà đầu tư, vì mình dùng tiền của họ. Mà quĩ đầu tư chuyên nghiệp thì càng khó khăn và mệt mỏi, luôn phải chạy theo KPI & doanh số. Luôn phải tối ưu hóa nguồn lực: Vận tải, con người, cơ sở hạ tầng và sử dụng tiền đúng mục đích, tiến độ & kế hoạch. Nếu không đủ cứng, thì đừng nên gọi quĩ mà mệt mỏi thêm.

hợp tác phát triển

Nhà đầu tư luôn tạo áp lực khi cho ai đó sử dụng đồng tiền của họ.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm em nhiều, nhưng đọc bài anh em vẫn muốn làm việc với quĩ đầu tư để tổ chức mình được chuyên nghiệp, được tư vấn về quản trị và có người nâng đỡ để chính bản thân mình & đồng sự mình trưởng thành hơn anh ạ. Em minh bạch về tài chính, khá rõ ràng về các con số. Theo anh, em sẽ nên thế nào?

Người gọi vốn tâm lý thường hay thao thao bất tuyệt về câu chuyện doanh nghiệp của mình, khi có tiền, em sẽ làm A, làm B, làm C...Nghe rất hay và tuyệt vời.

Nhưng khi gặp nhà đầu tư thực thụ họ sẽ hỏi ngược lại. Em nói hay lắm, rất thú vị. Nhưng anh bảo này, em bảo em có tiền thì em sẽ làm nhiều thứ. Ok?! Nhưng khi có tiền rồi, thì em sẽ làm gì, lại là một câu chuyện khác. Đâu phải cứ có tiền là sẽ biết sử dụng tiền... Và khi em mở một lúc không phải 7, mà là 20, 30; em quản lý chúng như thế nào, mới là chuyện đáng bàn...

Điều thứ 2, khi em bung truyền thông, marketing, vì nhiều tiền mà, xài bớt, em nổi lên như một cơn gió mát lạnh mùa thu, em tựa như làn mây nhẹ nhàng và phong độ như hiệp sĩ..., nhưng câu hỏi đáng bàn là, em sẽ cạnh tranh như thế nào? Đừng nói với anh như cái cậu xxx nhé, chúng ta phải "đi đầu", "đi nhanh" và "đi mạnh". Xưa rồi Diễm ơi. Họ quản lý công ty nghìn tỉ, kinh nghiệm hơn em, quản trị hơn em, tài chính dồi dào, liên doanh với hàng loạt quĩ lớn khác trong ngoài nước, họ dùng HTPP, hệ sinh thái và các công cuộc M&A để mua đi bán lại nhanh chóng. Em sẽ đi nhanh bằng cách nào nếu họ thực sự muốn cạnh tranh?

Em phải biết lợi thế cạnh tranh của em là gì? Là cái thứ mà cho dù Nhà đầu tư có tiền, có quyền, có mọi thứ, họ cũng không thể làm như em được. OK, họ sẽ đầu tư. Chứ chẳng có lý do gì, ngay cả anh, phải đầu tư cho em để lấy 30% cổ phần trong khi anh có đủ nguồn lực để anh cạnh tranh em và ăn 100%. Lên bàn đàm phán mình phải biết mình ở đâu...

Teamwork

          Hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn - "Biết người, biết ta. Trăm trận trăm thắng".

Điều thứ 3, đội ngũ em có ai, em đang cô đơn quá, quĩ & Nhà đầu tư rất quan tâm đến đội ngũ của em, học thức, background, kinh nghiệm triển khai, họ cũng bận mà, cái họ đầu tư và cảm về hành vi con người rất quan trọng, cảm được về nhau, về đội ngũ, thì cũng là một điểm + khá sáng rồi. Vì vậy, đã đến lúc em phải có những người bạn đồng hành đi thôi...

Mà trước khi tìm hiểu về quĩ đầu tư chuyên nghiệp, em hãy thực sự phải trả lời được câu, em gọi vốn để làm gì, nếu để theo phòng trào, nổi tiếng, chứng minh mình gọi được vốn...thì tốt nhất anh nghĩ, không nên. Mình đủ lực, mình tự chơi. Cái gì cũng có 2 mặt.

Và đừng quên, năng lực là thứ luôn phải trau dồi. Mô hình 50 tỉ, khác 500 tỉ và cũng hoàn toàn khác mô hình nghìn tỉ.

Thế giới là bể rộng mênh mông, khi tới một lúc, mình cảm được thế giới rộng này vốn rộng lớn, em sẽ lại lên một level mới...

Về tác giả

 

Phung Le Lam Hai, Chairman & General Mananger of Saado Vietnam
Phung Le Lam Hai hiện là chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc điều hành Saado Vietnam, anh từng là Giám đốc Marketing & Nhân sự ORI Mart với quui mô 250 nhân sự và cùng team ORI Mart gọi vốn 1 triệu USD thành công.

Sau khi rời khỏi công ty đa quốc gia Global Sources & Hinrich Foundation, anh triển khai nhiều dự án bán lẻ và xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiếp đó anh tham gia làm giám đốc chiến lược thương hiệu của Bratus, một agency hàng đầu về hình ảnh và chiến lược thương hiệu, tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trở thành một nhà đầu tư trẻ tuổi cũng như làm lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp Startups đã vươn lên qui mô SMEs trong thời gian ngắn, anh mong muốn sẽ mang những trải nghiệm và kiến thức của mình để tạo ra những tổ chức có văn hóa trải nghiệm lấy khách hàng làm trung tâm, mang lại dịch vụ trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng tại bất kì dự án nào anh đã, đang và sẽ triển khai trong tương lai.

Chia sẻ

Bài viết mới nhất

Bản tin

Email không hợp lệ

Bài viết cùng chuyên mục

Món quà độc lạ cho học sinh mùa tựu trường: Sandal đổi màu khi ra nắng!

Món quà độc lạ cho học sinh mùa tựu trường: Sandal đổi màu khi ra nắng!

Sở hữu đôi giày sandal với công nghệ đổi màu...

11 Tháng 8, 2020

[Houston, Texas] New Release - Applying the new pricing list for Cambodia Market

[Houston, Texas] New Release - Applying the new pricing list for Cambodia Market

PRESS RELEASEHouston Texas, February 20, 2020THE BRAND OF FAIRFIELD FOUNTAIN...

24 Tháng 2, 2020

Saado Vietnam And Its Journey Of Establishment After Observing The Market For 1.5 Years

Saado Vietnam And Its Journey Of Establishment After Observing The Market For 1.5 Years

I'm just a CEO of a young company founded for...

09 Tháng 9, 2019

Bài viết mới nhất

[HCM - SKY STATION] TUYỂN DỤNG PRODUCT DESIGNER (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN (Tin tuyển dụng đã đóng)

[HCM - SKY STATION] TUYỂN DỤNG PRODUCT DESIGNER (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN (Tin tuyển dụng đã đóng)

Quyền Lợi:Lương cứng: 7.000.000 - 12.000.000 VNĐ/tháng tùy năng lực...

07 Tháng 4, 2021

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG TIKTOK CONTENT CREATOR (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG TIKTOK CONTENT CREATOR (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

Quyền Lợi:Lương cứng: 6.000.000 - 8.000.000 VNĐ/tháng tùy năng lực...

02 Tháng 4, 2021

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN SALES ONLINE CAMBODIA (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

[HCM - SAADO] TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN SALES ONLINE CAMBODIA (FULLTIME) THU NHẬP HẤP DẪN

Quyền Lợi:Lương cứng: 6.000.000đ - 8.000.000 VNĐ/ tháng tùy năng...

02 Tháng 4, 2021

Hiển thị tất cả kết quả cho ""